กัญชารักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ งานวิจัยชี้ THC_

วิจัยล่าสุดชี้ สารสำคัญกัญชาป้องกันมะเร็งลำไส้ (2020) Cannabis for colon cancer

การศึกษาใหม่ (สิงหาคม 2563) ในหนูทดลองชี้ให้เห็นว่า tetrahydrocannabinol (THC) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์สำคัญในกัญชาสามารถช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

ปัจจุบัน มะเร็งลำไส้เป็นกลุ่มมะเร็งที่พบได้มากอันดับต้นๆในประเทศไทย และทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่พบมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น

ในการศึกษาใหม่ที่ปรากฏในวารสาร iScience นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนา (USC) ในโคลัมเบียได้ทดลองแนวทางใหม่ในการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

พวกเขารักษาหนูด้วยการให้สาร THC จากกัญชา พบว่าสามารถป้องกันการอักเสบในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและหยุดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

Activation of Cannabinoid Receptor 2 Prevents Colitis-Associated Colon Cancer through Myeloid Cell De-activation Upstream of IL-22 Production

https://www.cell.com/iscience/fulltext/S2589-0042(20)30696-9?_returnURL=https%3A%2F%2Flinkinghub.elsevier.com%2Fretrieve%2Fpii%2FS2589004220306969%3Fshowall%3Dtrue

Colon Cancer Statistics

THC มีฤทธิ์ป้องกันการอักเสบ
การวิจัยนี้ทำการศึกษาเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ในหนูทดลอง ทำให้หนูมีอาการโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังซึ่งเป็นสาเหตุและอาการหนึ่งที่นำไปสู่มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการให้ยากัญชากับหนูกลุ่มหนึ่ง และให้ยาหลอกกับหนูอีกกลุ่มหนึ่ง

ผลการศึกษาพบว่าหนูที่ได้รับ THC ตรวจไม่พบเนื้องอก กลับกันหนูอีกกลุ่มหนึ่งมีการพบ ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มควบคุม หนูในกลุ่ม THC ยังมีอาการลำไส้อักเสบน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญซึ่งเป็นอาการของลำไส้อักเสบเรื้อรัง

มะเร็งลำไส้ใหญ่ สาเหตุ อาการ และวิธีการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ - HerbDailys

“ผลการศึกษาแสดงข้อมูลสำคัญที่ว่า การรักษาด้วย THC ช่วยป้องกันการอักเสบในลำไส้ใหญ่และในขณะเดียวกันก็ยับยั้งการพัฒนาของมะเร็งลำไส้ก็สนับสนุนแนวคิดที่ว่าการอักเสบและมะเร็งลำไส้ใหญ่” ดร. Prakash Nagarkatti ผู้ทำการวิจัยกล่าว

การทำงานเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

กัญชาเข้าไปจับกับตัวเร็วของเซลล์ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบของเซลล์
กัญชาเข้าไปจับกับตัวเร็วของเซลล์ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบของเซลล์

สาร Cannabinoids ในกัญชามีกระบวนการทำหน้าที่ผ่านตัวรับสองตัวในร่างกายมนุษย์ที่เรียกว่า CB1 และ CB2 ตัวรับ CB1 แสดงออกในสมองซึ่งการกระตุ้น THC ทำให้เกิดผลทางจิตประสาท ตัวรับที่สอง CB2 แสดงออกมาที่เซลล์ภูมิคุ้มกันเป็นหลักซึ่งหมายความว่าการกระตุ้นตัวรับ CB2 ไม่ได้กระตุ้นให้เกิดการกระตุ้นทางจิตประสาท

นักวิจัยพบว่าสารประกอบ THC นี้จับกับตัวรับ cannabinoid type 2 (CB2) ตัวรับเหล่านี้มีอยู่ทั่วร่างกายของมนุษย์ การทำงานนี้พบแสดงออกในเซลล์ภูมิคุ้มกันและทั่วทั้งระบบทางเดินอาหาร ทำให้สามารถกระตุ้นการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่นี้ได้ ตัวรับ CB2 นี้เมื่อรับสารกระตุ้น THC ช่วยลดการอักเสบในลำไส้ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้

“ผลของเราแสดงให้เห็นว่า THC ทำหน้าที่ผ่านตัวรับ CB2 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและชี้ให้เห็นว่าสารประกอบที่กระตุ้น CB2 และไม่ก่อให้เกิดผลทางจิตอาจเป็นประโยชน์ในการป้องกันลำไส้อักเสบเรื้อรัง และมะเร็งลำไส้ใหญ่” Mitzi Nagarkatti ผู้ร่วมวิจัยกล่าว

CANNABINOIDS & CANCER from oncologist point of view หมอมะเร็งใช้กัญชาอย่างไร

“Longevity, Naturally”

สวัสดีคลินิกเวชกรรม Sawasdee Clinic

www.sawasdeeclinic.com

ปรึกษาแพทย์ไม่มีค่าใช้จ่าย

02-972-4013 ,02-972-4014 ,02-972-3981 ,093-438-1515

One Response

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *