กัญชารักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ งานวิจัยชี้ THC_

วิจัยล่าสุดชี้ สารสำคัญกัญชาป้องกันมะเร็งลำไส้ (2020) Cannabis for colon cancer

การศึกษาใหม่ (สิงหาคม 2563) ในหนูทดลองชี้ให้เห็นว่า tetrahydrocannabinol (THC) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์สำคัญในกัญชาสามารถช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

ปัจจุบัน มะเร็งลำไส้เป็นกลุ่มมะเร็งที่พบได้มากอันดับต้นๆในประเทศไทย และทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่พบมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น

ในการศึกษาใหม่ที่ปรากฏในวารสาร iScience นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนา (USC) ในโคลัมเบียได้ทดลองแนวทางใหม่ในการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

พวกเขารักษาหนูด้วยการให้สาร THC จากกัญชา พบว่าสามารถป้องกันการอักเสบในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและหยุดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

Activation of Cannabinoid Receptor 2 Prevents Colitis-Associated Colon Cancer through Myeloid Cell De-activation Upstream of IL-22 Production

https://www.cell.com/iscience/fulltext/S2589-0042(20)30696-9?_returnURL=https%3A%2F%2Flinkinghub.elsevier.com%2Fretrieve%2Fpii%2FS2589004220306969%3Fshowall%3Dtrue

Colon Cancer Statistics

THC มีฤทธิ์ป้องกันการอักเสบ
การวิจัยนี้ทำการศึกษาเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ในหนูทดลอง ทำให้หนูมีอาการโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังซึ่งเป็นสาเหตุและอาการหนึ่งที่นำไปสู่มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการให้ยากัญชากับหนูกลุ่มหนึ่ง และให้ยาหลอกกับหนูอีกกลุ่มหนึ่ง

ผลการศึกษาพบว่าหนูที่ได้รับ THC ตรวจไม่พบเนื้องอก กลับกันหนูอีกกลุ่มหนึ่งมีการพบ ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มควบคุม หนูในกลุ่ม THC ยังมีอาการลำไส้อักเสบน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญซึ่งเป็นอาการของลำไส้อักเสบเรื้อรัง

มะเร็งลำไส้ใหญ่ สาเหตุ อาการ และวิธีการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ - HerbDailys

“ผลการศึกษาแสดงข้อมูลสำคัญที่ว่า การรักษาด้วย THC ช่วยป้องกันการอักเสบในลำไส้ใหญ่และในขณะเดียวกันก็ยับยั้งการพัฒนาของมะเร็งลำไส้ก็สนับสนุนแนวคิดที่ว่าการอักเสบและมะเร็งลำไส้ใหญ่” ดร. Prakash Nagarkatti ผู้ทำการวิจัยกล่าว

การทำงานเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

กัญชาเข้าไปจับกับตัวเร็วของเซลล์ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบของเซลล์
กัญชาเข้าไปจับกับตัวเร็วของเซลล์ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบของเซลล์

สาร Cannabinoids ในกัญชามีกระบวนการทำหน้าที่ผ่านตัวรับสองตัวในร่างกายมนุษย์ที่เรียกว่า CB1 และ CB2 ตัวรับ CB1 แสดงออกในสมองซึ่งการกระตุ้น THC ทำให้เกิดผลทางจิตประสาท ตัวรับที่สอง CB2 แสดงออกมาที่เซลล์ภูมิคุ้มกันเป็นหลักซึ่งหมายความว่าการกระตุ้นตัวรับ CB2 ไม่ได้กระตุ้นให้เกิดการกระตุ้นทางจิตประสาท

นักวิจัยพบว่าสารประกอบ THC นี้จับกับตัวรับ cannabinoid type 2 (CB2) ตัวรับเหล่านี้มีอยู่ทั่วร่างกายของมนุษย์ การทำงานนี้พบแสดงออกในเซลล์ภูมิคุ้มกันและทั่วทั้งระบบทางเดินอาหาร ทำให้สามารถกระตุ้นการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่นี้ได้ ตัวรับ CB2 นี้เมื่อรับสารกระตุ้น THC ช่วยลดการอักเสบในลำไส้ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้

“ผลของเราแสดงให้เห็นว่า THC ทำหน้าที่ผ่านตัวรับ CB2 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและชี้ให้เห็นว่าสารประกอบที่กระตุ้น CB2 และไม่ก่อให้เกิดผลทางจิตอาจเป็นประโยชน์ในการป้องกันลำไส้อักเสบเรื้อรัง และมะเร็งลำไส้ใหญ่” Mitzi Nagarkatti ผู้ร่วมวิจัยกล่าว

“Longevity, Naturally”

สวัสดีคลินิกเวชกรรม Sawasdee Clinic

ติดต่อสวัสดีคลีนิกเวชกรรม

➡️02-972-4013

➡️02-972-4014

➡️02-972-3981

➡️093-438-1515

➡️098-824-8121

🏥ท่านสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ ทุกวัน เวลา 8.00-17.30น.

คลิ้กแอดไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40sawasdeeclinic

#สวัสดีคลีนิก

สวัสดีคลินิก Thailand’s Leading Medicinal Plant, Medical Cannabis Clinic, คลินิกกัญชา กัญชารักษามะเร็ง คลินิกกัญชาทางการแพทย์ กัญชารักษาโรค แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกัญชา คลินิกกัญชาที่ไหนดี น้ำมันกัญชา

กัญชา น้ำมัน กัญชา ราคา สรรพคุณน้ำมันกัญชา สกัด น้ำมันกัญชา ข้อดีของกัญชา สรรพคุณน้ำมันกัญชา sativa กัญชา ทางการ แพทย์ medical cannabis กัญชา รักษา โรค medical marijuana medical canabis กัญชารักษาโรคมะเร็ง กัญชารักษาโรค อะไรได้บ้าง

One Response

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *