cancer, cannabinoid, cannabis clinic, cannabis in thailand, cbd, health bangkok, marijuana, medical cannabis, sawasdee clinic, thai clinic, thai herb, thai medicine, thailand cannabis, thc, cbd oil, กรุงเทพ, กัญชง, กัญชา, กัญชาการแพทย์, กัญชารักษามะเร็ง, กัญชารักษาโรค, กัญชาแก้ปวด, คลีนิก, คลีนิกกัญชา, คีโม, ซึมเศร้า, นอนไม่หลับ, น้ำมันกัญชา, ประสาท, พาร์กินสัน, มะเร็ง, มะเร็งระยะสุดท้าย, มะเร็งลำไส้, มือสั่น, ยากัญชา, สมุนไพรไทย, สวัสดีคลีนิกเวชกรรม, สุขภาพผู้หญิง, เคมีบำบัด, เครียด, แพทย์หญิงจินตนา

ฉีดวัคซีนโควิด – ใช้น้ำมันกัญชา ยากัญชา ได้หรือไม่ ?

หากท่านกำลังตัดสินใจ หรือ เตรียมตัวก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน Covid-19 จะต้องเตรียมตัวรับมือกับอาการที่เกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนต่างๆ

หากท่านกำลังตัดสินใจ หรือ เตรียมตัวก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน Covid-19 จะต้องเตรียมตัวรับมือกับอาการที่เกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนต่างๆ

อาการข้างเคียงของการฉีดวัคซีน

อาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์นั้น เป็นอาการตอบสนองของร่างกายต่อการวัคซีน ซึ่งอาจมีมากน้อยแตกต่างกัน

  • อาการข้างเคียงชั่วคราว เช่น อาการปวดศีรษะ เหนื่อยล้า และมีไข้ เป็นสัญญาณว่าระบบภูมิคุ้มกันของมุษย์เรากำลังทำงาน ซึ่งเป็นการที่ร่างกายตอบสนองต่อวัคซีนตามปกติ และเป็นเรื่องที่พบเห็นทั่วๆ ไป

ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์เราจะมีกลไกหลักอยู่สองอย่าง และกลไกแรกจะเริ่มทำงานทันทีที่ร่างกายตรวจพบสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย โดยเซลล์เม็ดเลือดขาวจะรวมตัวกันอยู่ในบริเวณนั้น ทำให้เกิดการอักเสบจนทำให้เกิดอาการหนาวสั่น ปวดเมื่อย เหนื่อยล้า ตลอดจนผลข้างเคียงอื่น ๆ

ส่วนใหญ่แล้ว คนไข้สามารถบรรเทาผลข้างเคียงเหล่านี้ได้โดยการพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ และใช้ยาพาราเซตามอลสำหรับอาการข้างเคียงโดยทั่วไป

หากมีอาการรุนแรง

ให้ติดต่อแพทย์หากอาการรุนแรงขึ้นหลังจากผ่านไปแล้ว 24 ชั่วโมง หรือผลข้างเคียงยังคงอยู่แม้จะผ่านไปแล้ว 2-3 วัน หากคุณหายใจลำบาก เจ็บบริเวณหน้าอก มึนงง พูดไม่ได้หรือขยับร่างกายไม่ได้ ให้ติดต่อแพทย์ทันที

แม้ว่าวัคซีนโควิด 19 หลายตัวจะมีประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงและอาการหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล แต่ไม่มีวัคซีนใดที่สามารถให้การป้องกันการติดเชื้อได้ 100% ดังนั้นย่อมมีคนจำนวนน้อยที่สามารถติดเชื้อโควิด 19 ได้แม้จะได้รับวัคซีนไปแล้ว

ประสบการณ์คนไข้ฉีดวัคซีน AstraZenaca มีอาการไข้ ปวดศีรษะหลังฉีด 24 ชม. (ตามปกติ) หลังทานยาลดไข้ 1 เม็ด อาการทุเลา
ประสบการณ์คนไข้ฉีดวัคซีน AstraZenaca มีอาการไข้ ปวดศีรษะหลังฉีด 24 ชม. (ตามปกติ) หลังทานยาลดไข้ 1 เม็ด อาการทุเลา

ก่อน หรือ หลังฉีดวัคซีนสามารถใช้กัญชาได้หรือไม่ ?

กัญชาและแคนนาบินอยด์ เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ และทำงานร่วมกับระบบภูมิต้านทานของเรา
ดังนั้น จึงมีความกังวลว่า ความสามารถของกัญชาในการปรับระบบภูมิคุ้มกันอาจลดประสิทธิภาพของมันเกี่ยวกับการสร้างแอนติบอดีต่อ coronavirus หรือไม่ ?

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่าไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนมีปฏิกิริยาไม่ดีกับกัญชา และยังไม่พบรายงานของปัญหาในการใช้กัญชาระหว่างฉีดวัคซีน

หากคนไข้ต้องใช้ยากัญชาเพื่อรักษาสุขภาพ หรือในการรักษาโรค ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ยังไม่มีเหตุผลที่ต้องเปลี่ยน หยุด หรือต้องความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากการใช้กัญชาไม่กระทบต่อการทำงานของร่างกายสร้างระดับการป้องกันของแอนติบอดีต่อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

Dr. Anne Liu แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดเชื้อมหาวิทยาลัย Stanford สหรัฐอเมริกา แนะนำว่า การรับกัญชามีหลายรูปแบบ ผู้ใช้ในรูปแบบต่างๆอาทิ การบริโภค (ยา น้ำมันหยด หรือผสมอาหาร) สามารถใช้ได้โดยไม่มีผลกระทบอะไร โดยการใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งนี้ ปัจจุบันยังไม่มีงานศึกษาชี้เฉพาะ

ดังนั้น การใช้กัญชาทางการแพทย์ที่ใช้อยู่แล้ว สำหรับบรรเทาอาการเจ็บป่วยและเสริมคุณภาพชีวิต ไม่ต้องหยุด

กัญชามีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ลดความกังวล การปวดซึ่งอาจจะเป็นการช่วยทางอ้อม ในกรณีของการฉีดวัคซีน

รายงานจากผู้ใช้เบื้องต้นระบุถึงการช่วยลดความวิตกกังวล การปวด จากการฉีดวัคซีนได้

รัฐวอชิงตัน แจกกัญชาให้กี่ผู้ที่ฉีดวัคซีนได้ฟรี ตามมาตรการกระตุ้นการฉีดวัคซัน

ผู้ที่รับวัคซีนโควิด 19 แล้วจะยังสามารถติดเชื้อได้อีกหรือไม่

ปัจจุบันมีข้อบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพของวัคซีนแต่ละตัวที่ต่างกัน ปัจจัยหลายประการ เช่น อายุ ภาวะทางสุขภาพโดยรวม การสัมผัสเชื้อโควิด 19 มาก่อน การติดเชื้อในปัจจุบัน หรือการกลายพันธุ์ของไวรัส ก็สามารถกระทบต่อประสิทธิผลของวัคซีนได้

นอกจากนี้ เรายังไม่ทราบว่าภูมิคุ้มกันจากวัคซีนโควิด 19 ต่าง ๆ จะคงอยู่ได้นานแค่ไหน

ดังนั้น นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่แม้ว่าจะเริ่มมีการฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว เราก็ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันโรคต่าง ๆ ที่จะช่วยลดการติดเชื้อได้ต่อไป เช่น การเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย และการล้างมือ

หากมีข้อสงสัย สามารถปรึกษาแพทย์ เภสัชกร

ปรึกษาแพทย์ไม่มีค่าใช้จ่าย

 ติดต่อสวัสดีคลีนิกเวชกรรม

02-972-4013 ,02-972-4014 ,02-972-3981 ,093-438-1515

www.sawasdeeclinic.com


Line @sawasdeeclinic หรือคลิ้ก https://lin.ee/pmbzi0V

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *